CÁCH LẤY RÁY TAI ƯỚT AN TOÀN VÀ NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH

CÁCH LẤY RÁY TAI ƯỚT AN TOÀN VÀ NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH

Ráy tai ướt là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Vậy ráy tai ướt có được coi là tình trạng bình thường? Cách lấy ráy tai ướt như thế là đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những cách lấy ráy tai ướt hiệu quả cũng như những sai lầm cần tránh khi ráy tai.

1. Tại sao ráy tai lại bị ướt?

Đây là câu hỏi mà những người có ráy tai ướt rất thường hay đặt ra. Vì ráy tai ướt thật sự rất bất tiện do rất khó để lấy ra và dễ có mùi hôi khó chịu. Vậy tại sao ráy tai của mình lại ướt, trong khi đa số những người khác thì lại có ráy tai khô ráo?

Thực ra tính chất của ráy tai có thể khác nhau giữa người này với người kia là do cơ địa, môi trường sống, chế độ ăn, do lứa tuổi hoặc do hoạt động của tuyến ráy tai ở mỗi người. Ngoài ra còn có thể do di truyền, phần lớn những người ở khu vực Châu Âu và Châu Phi thì đa phần người dân lại có ráy tai ướt, cho thấy tính thích nghi với điều kiện và hoàn cảnh sống tại những miền có khí hậu khác nhau.

Vì vậy, ráy tai ướt chỉ là một tình trạng rất bình thường, hoàn toàn không phải là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nào cả và bạn không cần phải quá lo lắng hay hoang mang. 

2. Những cách vệ sinh ráy tai ướt

Ráy tai ướt là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, quá trình lấy ráy tai ướt không dễ dàng như lấy ráy tai khô vì nó hơi bết dính. Vì vậy, bạn cần biết cách lấy ráy tai ướt đúng để mang lại hiệu quả cao, sạch sẽ mà không ảnh hưởng xấu đến thính lực. Sau đây là những cách phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Dùng vải mềm làm sạch tai

Dùng vải mềm là một trong những cách đơn giản và nhanh chóng nhất mà những người có ráy tai ướt có thể áp dụng. Bạn có thể dùng vải mềm thấm ướt rồi nhẹ nhàng lau sạch vùng ngoài tai.

Trong khi lau, bạn nhớ cử động nhẹ nhàng để tránh làm xước hoặc gây những tổn thương không đáng có cho tai nhé.

Dùng dung dịch làm sạch tai

Bạn có thể dùng các dung dịch làm sạch tai thường được bán tại các nhà thuốc. Bạn có thể dễ dàng làm sạch tai theo các chỉ dẫn và liều dùng ghi trên nhãn dung dịch. Sau đây là một số dung dịch mà bạn có thể sử dụng.

  • Dầu khoáng
  • Dầu dưỡng cho em bé (baby oil)
  • Glycerin
  • Peroxide
  • Oxy già 
  • Nước muối sinh lý

Bạn có thể nhỏ một lượng thích hợp dung dịch vệ sinh tai vào tai, đợi một lúc rồi sau đó rửa sạch tai. Bạn lưu ý tuân theo đúng chỉ dẫn đối với từng loại dung dịch cụ thể. Nếu bạn vẫn gặp phải các triệu chứng khó chịu thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay nhé.

Có thể dùng các loại dung dịch để làm sạch tai
Có thể dùng các loại dung dịch để làm sạch tai

Vệ sinh tai bằng ống tiêm

Với cách vệ sinh tai này, bạn chỉ cần nhẹ nhàng rửa tai với nước sạch hoặc nước muối sinh lý bằng ống tiêm. Phương pháp này thường có hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng dung dịch làm sạch. Tuy nhiên, sau khi thực hiện phương pháp này, bạn có thể hơi bị chóng mặt đôi chút nhưng triệu chứng này hoàn toàn bình thường.

Có thể rửa tai với nước sạch hoặc nước muối sinh lý bằng ống tiêm
Có thể rửa tai với nước sạch hoặc nước muối sinh lý bằng ống tiêm

3. Những cách sai lầm khi làm sạch tai

Tai là một bộ phận khá nhạy cảm, vì vậy chỉ cần một chút sơ suất nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến thính lực. Sau đây là những cách làm sạch tai sai lầm mà bạn có thể mắc phải.

Rửa tai quá nhiều

Nếu bạn cho rằng việc làm sạch tai thường xuyên là đúng và cần thiết thì tốt nhất bạn nên xem xét lại ngay bây giờ. Vì thực tế, tai có cơ chế tự làm sạch của chính nó, luôn đảm bảo tai ở trạng thái tốt nhất. Do đó, việc làm sạch quá thường xuyên đôi khi còn dẫn đến tác dụng ngược, vì ráy tai đã bị lấy đi hết. Trong khi tai cũng cần có một ít ráy tai để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các dị vật bên ngoài. 

Hãy chỉ ráy tai khi cần thiết như cảm thấy khó chịu, lùng bùng hoặc bị bít tắc lỗ tai bạn nhé.

Dùng bông ráy tai

Việc dùng bông ráy tai đã là thói quen của rất nhiều người vì sự tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần biết những tác hại mà bông ráy tai có thể mang lại nếu sử dụng quá thường xuyên. 

Trong quá trình dùng bông ráy tai, bạn có thể sẽ vô tình đẩy ráy tai vào sâu bên trong dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng của màng nhĩ hoặc gây ra những tổn thương cho thính giác. 

Không nên dùng bông ráy tai làm sạch tai
Không nên dùng bông ráy tai làm sạch tai

Dùng nến xông tai

Nến xông tai là một cây nến rỗng ruột được làm bằng sáp ong. Có quan niệm cho rằng việc đốt cây nến rỗng ruột sẽ tạo thành một lực hút, qua đó hút ráy tai và chất bẩn trong tai. Tuy nhiên, cách vệ sinh tai này có thể gây bỏng nghiêm trọng bên trong tai.

Các nghiên cứu đã cho thấy dùng nến xông tai không hề có tác dụng làm sạch tai và thậm chí có thể gây tổn thương nặng nề cho tai.​

Dùng nến xông tai có thể gây hậu quả nghiêm trọng
Dùng nến xông tai có thể gây hậu quả nghiêm trọng

Làm sạch tai tại nhà là điều hết sức bình thường và rất nhiều người vẫn đang tự vệ sinh tai cho mình. Tuy nhiên, bạn cần biết vệ sinh đúng cách để tránh các nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe của tai. Nếu trong quá trình vệ sinh, bạn gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào thì nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời, đừng chủ quan bạn nhé.

Tốt nhất, bạn cứ đến gặp bác sĩ để được lấy ráy tai an toàn hơn, vì ống tai và màng nhĩ rất mỏng manh và dễ tổn thương.

Trên đây là những cách lấy ráy tai ướt an toàn cũng như những lưu ý cần tránh khi sử dụng những phương pháp lấy ráy tai không đúng cách. Vì vậy, dù là tự lấy ráy tai tại nhà hay đến gặp bác sĩ thì bạn cũng nên hiểu rõ những cách ráy tai phù hợp với mình để tai luôn sạch sẽ và an toàn nhé!

← Bài trước Bài sau →
article