NÊN CẮT TỈA MÓNG TAY BAO LÂU MỘT LẦN?

NÊN CẮT TỈA MÓNG TAY BAO LÂU MỘT LẦN?

Việc chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cá nhân đúng cách bao gồm việc chú ý đến những chi tiết nhỏ, dễ quên như móng tay. Những bộ phận này đóng vai trò trong việc bảo vệ các đầu ngón tay và ngón chân khỏi chấn thương. Vì vậy, việc cắt tỉa đúng cách sẽ giảm các vấn đề về móng như tình trạng móng gồ ghề hay dính bụi bẩn, vi khuẩn vào trong kẽ móng.

Vậy bao lâu chúng ta nên cắt móng tay một lần?

Cách bạn sử dụng chúng

Móng tay ngắn hay dài cũng phụ thuộc nhiều vào công việc và cách sử dụng móng của bạn. Đối với những người chơi đàn hoặc làm việc liên quan đến máy móc, bạn sẽ muốn để móng tay duy trì độ ngắn thường xuyên hơn. Nhưng nếu bạn làm công việc liên quan đến làm đẹp hay mỹ phẩm, có thể bạn sẽ cần để móng dài hơn.

Những cô giáo giữ trẻ hoặc bà mẹ thường để móng ngắn, gọn gàng và được mài cho bớt sắc để tránh làm tổn thương đến trẻ. 

Tốc độ phát triển của móng

Cũng giống như tóc, móng tay và móng chân ở mỗi người có thời gian và xu hướng phát triển khác nhau. 

  • Móng tay sẽ mọc nhanh hơn móng chân.
  • Móng tay giữa và ngón đeo nhẫn của bạn sẽ phát triển nhanh hơn các ngón khác. 
  • Móng tay trên tay thuận của bạn cũng sẽ mọc nhanh hơn.
  • Móng tay ở người lớn tuổi thường phát triển chậm lại.

Trung bình, móng phát triển khoảng 0.1mm mỗi ngày, tuy nhiên, đối với những trường hợp trên, bạn vẫn cần cắt chúng thường xuyên hơn.

Những lưu ý khi cắt móng tay

Rửa tay và chân trước khi cắt

Trước khi cắt móng, bạn nên rửa sạch chúng và ngâm cho móng mềm để dễ cắt hơn. Nếu móng bạn bị giòn cũng sẽ hạn chế nứt gãy. Lau khô tay và chân sau khi rửa để dễ kiểm soát hơn. Đặc biệt đối với móng chân, chúng thường dày và cứng hơn nên sẽ khó cắt hơn nếu không được làm ẩm trước.

Chọn dụng cụ cắt móng

Việc lựa chọn dụng cụ để bấm móng cũng rất quan trọng. Những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn kềm hoặc bấm móng tay:

  • Lựa chọn dụng cụ có thương hiệu uy tín và xuất xứ rõ ràng.

  • Chọn lưỡi kềm hoặc bấm móng có độ sắc bén.

  • Dụng cụ được làm bằng thép không gỉ chất lượng.

Quan trọng nhất là việc bảo quản và làm sạch các dụng cụ làm móng này. Để an toàn, bạn nên sử dụng đồ bấm móng riêng và vệ sinh chúng trước và sau khi sử dụng. Tránh để ở những nơi ẩm ướt dễ bị gỉ sét và vi khuẩn bám vào.

Dọn sạch móng tay/chân sau khi cắt

Hãy lựa chọn địa điểm thích hợp hoặc có thể lót một tấm khăn lót để vụn móng không bị vướng lên quần áo, sàn nhà hay dụng cụ khác khó làm sạch. 

Không nên cắt quá sâu

Bạn chỉ nên cắt móng vừa phải ở mức độ mình mong muốn, không nên cắt móng quá sâu sẽ bị chạm vào vùng thịt ở đầu ngón. Điều này có thể gây tổn thương thậm chí chảy máu.

Bạn cũng không nên lấy khoé móng hoặc da thừa quá thường xuyên, việc này cũng sẽ gây nguy cơ tổn thương đến phần thịt móng của bạn.

Dũa lại móng sau khi cắt

Để tránh tình trạng móng gồ ghề, không bằng phẳng sau khi cắt, bạn nên sử dụng dũa để dũa lại. Đảm bảo rằng bạn dũa đúng cách và tạo phom móng đúng theo mong muốn. Và cũng nên lưu ý việc vệ sinh dũa đúng cách.

 

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là bạn phải cắt móng tay thường xuyên, và đảm bảo rằng bạn không để lại các cạnh lởm chởm bám vào quần áo, khiến móng tay bị rách. Sẽ rất hữu ích nếu bạn dành ra một khoảng thời gian mỗi tuần để cắt tỉa móng tay, để việc bảo dưỡng thường xuyên trở thành một thói quen. Cắt móng tay của bạn bằng dụng cụ cắt móng tay phù hợp, làm sạch bên dưới các đầu móng và sau đó dũa bớt những chỗ gồ ghề bằng dũa. Và nhớ các bước chăm sóc và dưỡng ẩm móng đúng cách để giữ chúng khoẻ mạnh.

← Bài trước Bài sau →
article