RÁY TAI LÀ GÌ ? NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA RÁY TAI

RÁY TAI LÀ GÌ ? NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA RÁY TAI

Ráy tai là một trong những sản phẩm của hệ bài tiết. Chúng ta có thể dựa vào ráy tai để dự đoán được các bệnh lý đang mắc phải. Vậy ráy tai là gì? Việc ráy tai ướt và khô có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Cùng Quyên tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm ráy tai là gì ?

Ráy tai (hay còn có tên khoa học là cerumen) là một lớp chất tiết mỏng tích tụ trên da ống tai ngoài. Ráy tai được tạo ra từ các chất nhờn và tế bào chết, cộng với bụi bẩn và mồ hôi trong ống tai. Sau đó, ráy tai sẽ được đẩy ra ống tai ngoài dưới tác động của lớp nhung mao có trên bề mặt tế bào tuyến. Ráy tai sẽ tự khô và bong tróc ở tai ngoài. Quy trình cứ như vậy tiếp diễn bên trong ống tai, lớp ráy này thay thế lớp ráy kia.

Ráy tai là một lớp chất tiết mỏng tích tụ trên da ống tai ngoài
Ráy tai là một lớp chất tiết mỏng tích tụ trên da ống tai ngoài

2. Vai trò của ráy tai

Ráy tai được cấu thành từ cholesterol và chất béo, đó cũng chính là lý do khiến ráy tai có màu vàng và có tính chất hơi dính. Cũng tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà ráy tai sẽ có màu sắc, mùi, thậm chí là cấu trúc khác nhau. Vì vậy, nếu màu sắc ráy tai có thay đổi bất thường cũng có thể là dấu hiệu báo động về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Bên cạnh đó, ráy tai còn có tác dụng tạo ra một lá chắn ngăn không cho vi khuẩn, vi nấm tấn công vào các tổ chức bên trong của ống tai ngoài, giúp bảo vệ thính giác khỏi nấm mốc, vi khuẩn. Nhờ đó giúp giảm thiểu sự đe dọa đến thính giác của con người. 

Ngoài ra, ráy tai ở một mức độ vừa phải có chức năng “bôi trơn” giúp cho sóng âm thanh truyền đi dễ dàng, ngăn chặn côn trùng nhỏ, bụi bẩn... xâm nhập vào bên trong tai.

Ráy tai giúp giảm thiểu sự đe dọa đến thính giác
Ráy tai giúp giảm thiểu sự đe dọa đến thính giác

3. Tại sao lại có ráy tai ướt và ráy tai khô?

Hẳn là rất nhiều người thường hay thắc mắc, tại sao người này có ráy tai khô, nhưng người kia lại có ráy tai ướt. Vậy điều gì đã tạo ra sự khác biệt đó?

Ráy tai hình thành là một quá trình tự nhiên của cơ thể, tính chất có thể thay đổi tùy theo cơ địa, chủng tộc, môi trường, lứa tuổi và chế độ ăn uống. Ráy tai khô hay ráy tai ướt còn tùy thuộc vào hoạt động của tuyến ráy tai ở từng người khác nhau. 

Có người chỉ toàn là ráy tai khô, tuy nhiên lại có người ráy tai luôn ẩm ướt, và phần lớn người Việt Nam chúng ta đều là ráy tai khô. Thế nhưng, dù cho ở trạng thái khô hay ướt thì ráy tai đều giữ vai trò bảo vệ ống tai.

Ngoài ra, ráy tai ướt hay khô còn có thể do gen di truyền. Trường hợp ráy tai khô thường xuất hiện ở 95% người sống ở khu vực Châu Á, Thái Bình Dương và châu Mỹ. Còn ráy tai ướt lại chiếm ưu thế hơn hẳn ở những người châu Âu lẫn châu Phi. Điều này được giải thích là do sự tiến hóa di truyền của loài người để thích nghi với những miền khí hậu khác nhau.

Ráy tai ướt hay khô đều có vai trò bảo vệ ống tai
Ráy tai ướt hay khô đều có vai trò bảo vệ ống tai

4. Những dấu hiệu bất thường của ráy tai

Khi tai có những dấu hiệu bất thường chính là cách để mách bạn về tình hình sức khỏe hiện tại. Cùng tìm hiểu xem những dấu hiệu bất thường của ráy tai là gì nhé!

Ráy tai ẩm ướt hơn và xuất hiện mùi hôi

Khi ráy tai có có dấu hiệu ẩm hơn bình thường kèm theo mùi hôi chính là triệu chứng của bệnh viêm tai giữa. Dấu hiệu này cho biết tai của bạn có thể đã bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương tai giữa.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng viêm tai giữa mạn tính . Ngoài ra, nếu cảm thấy mình gặp vấn đề về khả năng thăng bằng, nghe thấy tiếng kêu trong tai hoặc cảm giác tai bị đầy hoặc bị nghẽn thì hãy đi khám bác sĩ ngay.

Ráy tai có máu khô

Tình trạng này có thể là do bị xước bên trong tai gây chảy máu hoặc cũng có thể là thủng màng nhĩ. Lúc này, bạn cần đi kiểm tra ngay và tuyệt đối không nên xem thường. 

Tiết quá nhiều ráy tai

Cơ thể sẽ tự biết sản xuất bao nhiêu ráy tai là đủ. Tuy nhiên nếu chúng ta vệ sinh ráy tai quá thường xuyên thì não sẽ nhận được phản hồi và phát ra tín hiệu để sản xuất nhiều ráy tai hơn nữa. Điều này không hẳn là tốt vì đây có thể là nguyên nhân dễ gây nhiễm trùng tai và các biến chứng nguy hiểm khác. 

Ngoài ra, khi gặp tình trạng căng thẳng, suy nghĩ tập trung cao độ cũng đẩy mạnh quá trình sản xuất ráy tai. Những người bị nhiễm trùng tai hoặc mắc các khuyết tật trong tai... cũng có thể gây ra tích tụ nhiều ráy tai, ảnh hưởng đến hoạt động của tai. 

Ráy tai chảy nước và có màu xanh

Nếu cơ thể chảy nhiều mồ hôi, nước tiết ra từ lỗ tai có thể là do mồ hôi đã chảy vào tai, hòa lẫn với ráy tai rồi chảy ra ngoài. Trong trường hợp không chảy mồ hôi nhưng ráy tai lại rất ẩm ướt và có màu xanh lá cây hoặc có vàng đậm thì có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn tai.

Ráy tai dạng vảy

Ráy tai dạng vảy là một dấu hiệu cho thấy bạn đang già đi. Người lớn tuổi ráy tai thường có xu hướng trở thành dạng vảy, đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường.

Nhìn chung, bài viết đã cung cấp khá nhiều thông tin về ráy tai và giải đáp được thắc mắc: “ráy tai là gì?”. Thực tế, ráy tai có vai trò rất quan trọng đối với thính giác, vì vậy bạn nên sử dụng bộ lấy ráy tai đúng chuẩn và biết cách lấy ráy tai đúng để vừa vệ sinh tai sạch sẽ, vừa giữ lại những vai trò vốn có của ráy tai. 

← Bài trước Bài sau →
article